Home

Learning Space Festival

สร้างพื้นที่เรียนรู้ แก้ปัญหาเด็กเยาวชน สร้างรากฐานอนาคตประเทศ

สำหรับเทศกาลการเรียนรู้กรุงเทพฯ Learning Fest Bangkok 2024 ครั้งนี้ School of Changemakers ผนึกกำลังเครือข่ายศูนย์บ่มเพาะพื้นที่เรียนรู้ ร่วมกับ สำนักสนับสนุนสุขภาวะเด็ก เยาวชนและครอบครัว (หน่วยงานภายใต้สำนักงานกองทุนสนับสนุนการเสริมสร้างสุขภาพ สสส.) มาเปิดพื้นที่เรียนรู้ “Learning Space Festival” ร่วมกับองค์กรพัฒนาเอกชนและกิจการเพื่อสังคมที่ทำงานด้านการสร้างพื้นที่เรียนรู้จากทั่วประเทศ

ในวันงาน อุทยานการเรียนรู้ TK Park จะกลายเป็นพื้นที่กิจกรรมรูปแบบหลากหลาย เพื่อเฟ้นหาประเด็นที่เป็นความต้องการที่ยังไม่ถูกเติมเต็ม (unmet need) เรียนรู้กลยุทธ์และเครื่องมือการทำงานที่ได้ผลลัพธ์ สร้างความร่วมมือกับองค์กรต่าง เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหาเด็กและเยาวชนผ่านการสนับสนุนการสร้างและขยายผลพื้นที่เรียนรู้

Learning Space Festival ออกแบบมาเพื่อภาคธุรกิจและนักลงทุนทางสังคม ภาครัฐ ที่มองหาประเด็นและพาร์ทเนอร์ในการทำงานด้าน Environmental, Social, and Governance (ESG) หรือ Sustainable Development (SD) ที่ต้องการหาประเด็นการทำงานด้าน S-ocial และเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals: SDGs) ในเป้าหมายที่ 4 Quality education เป้าหมายที่ 8 Decent work and economic growth และเป้าหมายที่ 11 Sustainable cities and communities รวมถึงผู้ที่ทำงานด้านเด็กและเยาวชน ครู ผู้ปกครอง ที่มองหาเครื่องมือ และวิธีการในการสร้างกิจกรรม การเล่น และสร้างการเรียนรู้ให้เด็กและเยาวชน

กิจกรรมจะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 2 สิงหาคม 2567 เวลา 10:30–17:00 . ที่อุทยานการเรียนรู้ TK Park ชั้น 8 centralwOrld โดยไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วมงาน (มีการเก็บค่าเข้าร่วมกิจกรรมเวิร์กช็อปบางกิจกรรม) ลงทะเบียนล่วงหน้าได้ตั้งแต่วันนี้ ถึง 24 กรกฎาคม 2567 โดยคลิกที่นี่

กิจกรรมภายในงาน

1. บูธกิจกรรม จากเครือข่ายบ่มเพาะพื้นที่เรียนรู้ (Change Playground, มูลนิธิไทยอาทร, ไร่ลุงรัง, ที่หลบฝน, ธรรมมือสตูดิโอ, โฮมฮักเชียงของ, บ้านลานเล่น สมุย, โรงเล่น พิพิธภัณฑ์เล่นได้, บ้านไร่อุทัยยิ้ม, ศูนย์เรียนรู้บ้านเรียนฟักทอง, Barefoot, คลองเตยดีจัง, มูลนิธิเพื่อการพัฒนาเด็ก, เล่นเปลี่ยนโลก, ไม้ขีดไฟ, มูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม)

2. กิจกรรม Sharing/Workshop ตามกำหนดเวลา ดังนี้

11:00-12:30 .

ลานสานฝัน — (workshop) ปั้นดินสนุกมือ 

ศูนย์การเรียนรู้เอนกประสงค์ — (sharing) ความจำเป็นและความคุ้มค่าในการลงทุนสร้างพื้นที่เรียนรู้สำหรับเด็กและเยาวชน และแนะนำโครงการที่น่าลงทุน

ห้องเวิร์กช็อป 1 — (sharing) กลยุทธ์ทำงานกับชุมชน ทำน้อยได้มาก: สร้างโค้ชชุมชน เพื่อสร้างความเข็งแรงให้ระบบดูแลเด็กเยาวชน

ห้องเวิร์กช็อป 2 — (workshop) สร้างโมเดลการจ้างงานโดยภาคธุรกิจเพื่อแก้ปัญหาซึมเศร้าให้วัยรุ่น 

13:00-14:30 .

ลานสานฝัน — (workshop) ไม้บล็อกมหาสนุก

ศูนย์การเรียนรู้เอนกประสงค์ — (sharing) case ภาคธุรกิจกับการลงทุนการสร้างพื้นที่เรียนรู้ ด้านการพัฒนาเด็กและเยาวชน ช่องว่างและโอกาสในการขยายผลการดำเนินงาน

ห้องเวิร์กช็อป 1 — (sharing) ประสบการณ์การริเริ่มและพัฒนา SE เพื่อเติมช่องว่างระบบดูแลเด็กและเยาวชน

ห้องเวิร์กช็อป 2 — (workshop) co-creation: ออกแบบระบบดูแลเด็กพิเศษ ที่ใคร ก็เข้าถึงได้

15:00-16:30 .

ลานสานฝัน — (workshop) สกัดสีจากสมุนไพร

ศูนย์การเรียนรู้เอนกประสงค์ — (sharing) learn & earn – โมเดลใหม่ที่สังคมต้องการ เพื่อการเรียนที่ตอบโจทย์การสร้างทักษะอนาคตที่เด็กมีรายได้ระหว่างเรียน

ห้องเวิร์กช็อป 1 — (sharing) design principle การสร้างเศรษฐกิจชุมชนจากกิจกรรมพัฒนาเด็กและเยาวชน

ห้องเวิร์กช็อป 2 — (workshop) playworker workshop – อัปเวลพ่อแม่และครู ช่วยเด็กติดมือถือ

ติดตามรายละเอียดและพูดคุยกับทีมงาน School of Changemakers ได้ทางอีเมล admin@schoolofchangemakers.com

วันที่

2 สิงหาคม 2024

เวลา

10:30–17:00

สร้างสรรค์โดย

School of Changemakers

สถานที่

( กดดูแผนที่ )

ลงทะเบียน

Related post