Home

MUSEUM2124 ทุกวาระเร่งด่วนหมด โปรดงดตื่นตระหนก

อีก 100 ปีต่อจากนี้ โลกของเราจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้างนะ?

เทศกาลการเรียนรู้กรุงเทพฯ Learning Fest Bangkok 2024 ระดมกำลังเร่งด่วนจากโรงแรมครีม คุณแม่นิดนก พนิตชนก ดำเนินธรรม เจ้าของเพจ NidNok และมิวเซียมสยาม เร่งสร้างพิพิธภัณฑ์ประหลาด ‘MUSEUM2124’ ภายใต้ชื่อ “MUSEUM2124: Don’t Panic, Everything is Urgent!” หรือในชื่อภาษาไทย “มิวเซียมสองหนึ่งสองสี่: ทุกวาระเร่งด่วนหมด โปรดงดตื่นตระหนก”

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เต็มไปด้วยสารพัดสารพันความเป็นไปได้ ว่าด้วยเรื่องราวของโลกใบนี้ในอีก 100 ปีข้างหน้า โดยระดมความคิด แบ่งปันข้อมูล รวมถึงเรื่องเล่าตามจินตนาการ ผ่านการร่วมออกแบบประสบการณ์ การผลิตชิ้นงานเพื่อสื่อสารให้ทุก ๆ คนได้ร่วมรับรู้ถึงสิ่งสำคัญ โดยเด็ก ๆ เพื่อเด็ก ๆ และผู้ใหญ่ทุกคน รวมถึงเพื่อทุกสิ่งทุกอย่างทั้งที่มีชีวิตและไม่มีชีวิตในโลกใบนี้ด้วย

เด็ก ๆ นำเอาวาระเร่งด่วนมาบอกเล่าใหม่ในรูปแบบของพิพิธภัณฑ์ประหลาด ที่ทั้งจริงจังปนขำ ทั้งเต็มไปด้วยเรื่องราวที่น่าตื่นเต้นรอคอย พอ ๆ กับที่น่ากังวลใจ เป็น message เดียวกันกับที่ผู้ใหญ่เพียรสื่อสาร แต่ผู้ใหญ่อาจสื่อสารกันเองซับซ้อนจนเข้าใจยากไปหน่อย หรือไม่ก็อาจยังไม่เจอหนทางเข้าไปถึงหัวใจ เด็ก ๆ จึงอาสามาช่วยกันตีความและบอกเล่าในรูปแบบใหม่ตามสไตล์ที่เด็ก ๆ ถนัด ชวนเล่นเพื่อทำความเข้าใจ แต่ไม่ต้องตื่นตระหนกไป เพราะถึงอย่างไร เราก็หนีเจ้า ‘การเปลี่ยนแปลง’ นี้ไปไม่ได้หรอกนะ

‘MUSEUM2124’ อาจทำให้ผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ เห็นว่าพวกเด็ก ๆ จะรับมือกับการเปลี่ยนแปลงที่ยังมาไม่ถึงนี้ได้เอง ด้วยการเรียนรู้และความกล้าหาญในการเผชิญหน้ากับสิ่งใหม่ ๆ อย่างเต็มไปด้วยอารมณ์ขัน และพลังสร้างสรรค์แบบไร้ขีดจำกัด

ไม่ว่าโลกข้างหน้าจะมีอะไรรอเราอยู่ มีอะไรที่น่ากังวลใจ มีอะไรที่เราหวังใจว่าจะไม่ต้องเกิดขึ้นบ้าง รวมถึงมีอะไรที่เรายังพอจะ ‘ปรับ’ หรือ ‘เปลี่ยน’ ได้ เพื่อประคับประคองดูแลให้โลกนี้ยังคงทำหน้าที่เป็นบ้านที่มหัศจรรย์ของทุกคนต่อไป ยังพอมีหนทางและความเป็นไปได้อะไรที่เราทุกคน รวมถึงเด็กๆ เอง จะส่งต่อโลกใบที่ดีกว่านี้ให้กับเด็ก ๆ ในอีกร้อยปีข้างหน้าได้บ้าง

มาค้นหาคำตอบและร่วมปรับเปลี่ยนและเรียนรู้ไปด้วยกันที่ ‘MUSEUM2124’ ในวันที่ 1–4 สิงหาคม 2567 เวลา 10:00–17:00 น. ณ ห้องอเนกประสงค์ ชั้น 1 มิวเซียมสยาม โดยไม่ต้องละเบียนล่วงหน้าและไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าชม

วันที่

1 สิงหาคม 2024

เวลา

10:00–17:00

สร้างสรรค์โดย

CREAM, NidNok และมิวเซียมสยาม

สถานที่

( กดดูแผนที่ )

ลงทะเบียน

Walk in

Related post