Home

Learning Fest Bangkok ปี 2 มาแล้ว!

 

          TK Park จัดเต็ม! ชวนทุกคนมาเปลี่ยนชีวิตเพื่อการเรียนรู้ เพราะการเรียนรู้เปลี่ยนชีวิต

          สถาบันอุทยานการเรียนรู้ (TK Park) เตรียมจัดเทศกาลการเรียนรู้ครั้งสำคัญแห่งปี Learning Fest Bangkok 2024 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ระหว่างวันที่ 1–4 สิงหาคม 2567 ภายใต้แนวคิด “เปลี่ยน · อยู่ · คือ — I change, therefore I am.” ชวนทุกคนมาสัมผัสพลังแห่งการเรียนรู้ที่จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงตนเองและสังคมให้ดีขึ้น ผ่านกิจกรรมหลากหลายรูปแบบ ทั้งที่อุทยานการเรียนรู้ TK Park และพื้นที่เรียนรู้ทั่วกรุงเทพฯ รวมถึงบนแพลตฟอร์มออนไลน์

          ดร.ทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (สบร.) ในฐานะผู้กำกับดูแลสถาบันอุทยานการเรียนรู้ หรือ TK Park กล่าวว่า “ตลอดการทำงานของ OKMD และ TK Park เกือบสองทศวรรษที่ผ่านมา เราพบว่าการเรียนรู้ของผู้คนไม่เคยหยุดนิ่ง โลกนี้มีไอเดียใหม่ ๆ เรื่องราวใหม่ ๆ นวัตกรรมใหม่ ๆ เกิดขึ้นเสมอ Learning Fest Bangkok จึงกลับมาอีกครั้งเพื่อจุดประกายและสร้างแรงบันดาลใจในการเรียนรู้ให้ทุกคน ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ นักเรียนนักศึกษา คนทำงาน หรือแม้กระทั่งผู้สูงอายุ สอดรับกับพันธกิจหลักของ TK Park ในการส่งเสริมการอ่านและการเรียนรู้ตลอดชีวิตอย่างยั่งยืน”

          “สำหรับ Learning Fest Bangkok 2024 นี้ TK Park ชูคอนเซ็ปต์ “เปลี่ยน · อยู่ · คือ” นำกลุ่มคำง่าย ๆ ที่คนไทยคุ้นหูอย่าง “เป็น อยู่ คือ” มาปรับเปลี่ยนเพียงเล็กน้อย แต่คาดหวังการเปลี่ยนแปลงในวงกว้าง โดย TK Park เอง ก็ได้เริ่มบุกเบิกเส้นทางของการเปลี่ยนแปลง ด้วยการคว้าพันธมิตรร่วมจัดเทศกาลจากหลากหลายแห่ง ทั้งองค์กรภาครัฐ ผู้ประกอบธุรกิจด้านการเรียนรู้และธุรกิจอื่น ๆ จากหลากหลายวงการ ร้านหนังสืออิสระ สื่อมวลชน ผู้มีชื่อเสียงและบุคคลทั่วไป มาร่วมจัดกิจกรรมและสนับสนุนในด้านต่าง ๆ ให้เทศกาลนี้กลายเป็นชุมชนของนักเรียนรู้ อบอวลไปด้วยความหลากหลาย เปิดกว้าง และเป็นของทุกคนอย่างแท้จริง” ดร.ทวารัฐ กล่าวขยายความ

          ไฮไลต์ของ Learning Fest Bangkok 2024 อยู่ที่กิจกรรมการเรียนรู้ที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ผู้คนทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นการสนทนา บรรยาย อภิปราย เวิร์กช็อป การเยี่ยมชมสถานที่ การแสดงผลงานและการแสดงบนเวที ตลอดจนโปรโมชั่นพิเศษ ที่มีพันธมิตรจากภาคส่วนต่าง ๆ กว่า 50 ราย อาทิ กรุงเทพมหานคร, กรมพลศึกษา, สถาบันดนตรีกัลยาณิวัฒนา, สำนักเคเอกซ์ มหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี, วิทยาลัยเพาะช่าง, สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.), หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร, Thai PBS, เครือมติชน, Jim Thompson Art Center, School of Changemakers, สถาบันรักลูก เลิร์นนิ่ง กรุ๊ป, สมาคมบอร์ดเกมประเทศไทย, มูลนิธิรักษ์ไม้ใหญ่, CREAM Bangkok, ชุมชนบางพลัด, ชุมชนบ้านครัว รวมถึงองค์กรและบุคคลที่มีบทบาทสำคัญในการสร้างสรรค์กิจกรรมการเรียนรู้ และชุมชนร้านหนังสืออิสระ และอื่น ๆ อีกหลายราย ที่จะพร้อมใจกันมา สร้างสีสันให้กับเทศกาลตลอด 4 วันเต็ม ทั้งที่อุทยานการเรียนรู้ TK Park ศูนย์การเรียนรู้ต่าง ๆ ทั่วกรุงเทพฯ รวมถึงบนช่องทางออนไลน์

          งานนี้เหมาะสำหรับทุกคนที่อยากเปิดโลกการเรียนรู้ของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเด็กและครอบครัวที่อยากใช้เวลาร่วมกันอย่างสร้างสรรค์ เยาวชนและนักศึกษาที่อยากค้นพบมิติใหม่ ๆ ของตนเอง คนวัยทำงานที่อยากเพิ่มพูนทักษะและเติบโตในเส้นทางอาชีพ ไปจนถึงผู้สูงวัยที่อยากเชื่อมต่อกับสังคมและเรียนรู้สิ่งใหม่ตลอดเวลา เพื่อเปลี่ยนโลกนี้ไปด้วยกัน

          นอกจากการสร้างความเคลื่อนไหวด้านการเรียนรู้แล้ว การจัดงาน Learning Fest Bangkok 2024 ของ TK Park ยังสะท้อนถึงการทำงานขับเคลื่อนกรุงเทพฯ ตามแนวทางของเครือข่ายเมืองแห่งการเรียนรู้ขององค์การยูเนสโก (UNESCO Global Network of Learning Cities — GNLC) อีกด้วย เพื่อผลักดันให้กรุงเทพฯ เป็นพื้นที่การเรียนรู้ที่สมบูรณ์แบบสำหรับทุกคน

          “Learning Fest Bangkok 2024 เป็นโอกาสดีที่ทุกคนจะได้เห็นและสัมผัสถึงพลังของการเรียนรู้ในการเปลี่ยนแปลงชีวิตและสังคม เราคาดหวังให้ทุกคนที่เข้าร่วมกลับออกไปพร้อมทักษะใหม่ ๆ และแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์นวัตกรรม รวมถึงเกิดการตระหนักรู้และเห็นคุณค่าของการเรียนรู้ตลอดชีวิต ในฐานะเครื่องมือสำคัญในการปรับตัวอยู่รอดให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงของโลก ซึ่งนี่คือจุดเริ่มต้นของการสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้อย่างแท้จริง” ดร.ทวารัฐ กล่าวเสริม

          “และแน่นอน โปรแกรมทรงคุณค่าที่หลายคนตั้งตารอก็รวมอยู่ในเทศกาลครั้งนี้ด้วย อย่าง TK FORUM หัวข้อ ‘Library Makes Change’ การบรรยายพิเศษโดยวิทยากรต่างประเทศและวงเสวนาจากห้องสมุดชุมชนในประเทศไทย รวมถึงสุดยอดไฮไลต์อย่างเอ๊ะ Awards และ เอ๊ะ Talk จะกลับมาในรูปแบบใหม่ที่คุ้มค่าการรอคอย” ดร.ทวารัฐ กล่าวปิดท้าย

          ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Learning Fest Bangkok 2024 ได้ที่เว็บไซต์ learningfest.tkpark.or.th↗ และ Facebook Page↗