เป็นมายังไง?

วิสัยทัศน์คืออะไร?

เพื่อร่วมสนับสนุนให้กรุงเทพมหานครเป็นเมืองแห่งการเรียนรู้ (Learning City)

มีเป้าหมายอะไรบ้าง?

  • เพื่อเปิดโอกาสการเรียนรู้สำหรับผู้คนทุกกลุ่มในสังคม
  • เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนไม่หยุดเรียนรู้ ตามหาคำตอบ และพัฒนาชีวิต ชุมชน และเมือง ผ่านพลังของการความสงสัยใคร่รู้
  • เพื่อร่วมเสริมสร้างให้คนไทยมีความรู้ ทักษะ และทัศนคติใหม่ ๆ จนสามารถปรับตัวเข้ากับโลกที่เปลี่ยนแปลงไม่หยุดนิ่ง

จัดเมื่อไร?

14 ถึง 17 กันยายน 2566

ที่ไหน?

อุทยานการเรียนรู้ TK Park และพื้นที่จัดกิจกรรมขององค์กรพันธมิตร

เทศกาลนี้คืออะไร?

เทศกาลการเรียนรู้กรุงเทพฯ Learning Fest Bangkok 2023 เฉลิมฉลองธรรมชาติของมนุษย์ในการเป็นนักสังเกตสิ่งรอบตัว จนเกิดเป็นอารมณ์สงสัยที่มักสลัดออกไปจากใจไม่หลุด และกลายเป็นโจทย์คำถามและให้ผู้สงสัยเข้าสู่เส้นทางของการค้นหาคำตอบเพื่อให้ความสงสัยนั้นคลี่คลายตัวออก แล้วเปิดพื้นที่ให้ความรู้เข้ามาอยู่แทน

ทำไมต้องมีเทศกาลนี้?

ข้อสังเกตที่สถาบันอุทยานการเรียนรู้ หรือที่ทุกคนรู้จักเราในนาม TK Park สรุปได้จากประสบการณ์เกือบสองทศวรรษในฐานะนักทดลองพัฒนาพื้นที่เรียนรู้ต้นแบบหรือห้องสมุดมีชีวิต ก็คือกระบวนการเรียนรู้ของคนทั่วไปนั้น จริง ๆ แล้วมักเริ่มตั้งแต่ก่อนก้าวเท้าเข้าห้องสมุด เพราะหลาย ๆ ครั้ง เสียง เอ๊ะ!แห่งความสงสัยอาจดังขึ้นในหัวขณะเรากำลังคิดอะไรไปเรื่อยเปื่อยตอนอาบน้ำ นั่งรถโดยสาร ฟังเพลง หรือแม้แต่ตอนกำลังลิ้มรสอาหารที่รสชาติอาจถูกปากหรือไม่ก็ได้ และเมื่อความสงสัยเกิดขึ้นแล้ว ห้องสมุดหรือพื้นที่ที่ออกแบบมาเพื่อเอื้อให้เกิดการเรียนรู้ จะเป็นสถานีต้อนรับให้นักสงสัยพาตัวเองเข้ามาตักตวงข้อมูลเพื่อคลายความสงสัยต่อไป

และเส้นทางการเรียนรู้ก็มักไม่ได้ปิดฉากลงที่ห้องสมุดอีกเช่นกัน เพราะเมื่อพลังของความสงสัยและความสนุกในการหาคำตอบได้ขับเคลื่อนนักสงสัยออกไปบนเส้นทางนี้สักระยะหนึ่งแล้ว ก็มักพ่วงเอาเรื่องราว ความสงสัย และจินตนาการใด ๆ ที่เกี่ยวข้องติดมาด้วย จนเส้นทางของการเรียนรู้ของนักสงสัยคนนั้น ๆ มีรายละเอียดประดับประดาอีกเต็มไปหมด

TK Park มีบทบาทอย่างไร?

หน้าที่ของ TK Park จึงต้องไม่จบแค่ในขอบเขตของการเป็นห้องสมุดเช่นกัน เทศกาลการเรียนรู้กรุงเทพฯ Learning Fest Bangkok 2023 จึงเป็นหมุดหมายสำคัญที่จะแสดงความตั้งใจของเราในการแผ่ขยายพื้นที่แห่งการเรียนรู้ให้กว้างออกไป และครั้งนี้ไม่ใช่การขยายเครือข่ายห้องสมุด แต่เป็นการทดลองใช้พื้นที่เมืองเพื่อสร้างและโอบอุ้มกระบวนการเรียนรู้ให้กลมกลืนไปกับวิถีชีวิต สอดคล้องกับจังหวะก้าวเท้า และแนบชิดกับบริบทแวดล้อมของแต่ละคน ดังนั้น TK Park จึงระดมแรงกายแรงใจ และจับมือกับพันธมิตรหลายองค์กร เพื่อสร้างสรรค์กิจกรรมการเรียนรู้ที่เหมาะกับกลุ่มคนหลากหลาย บนพื้นที่ที่แตกต่าง ทั้งพื้นที่เมือง ชุมชน ห้างสรรพสินค้า ร้านหนังสือและโรงภาพยนตร์อิสระ ฯลฯ เพื่อผลักดันกระบวนการสร้างเสริมทักษะที่ครบครัน และประสบการณ์ที่ครอบคลุม และชวนให้เกิดบรรยากาศผ่อนคลายเพื่อเผื่อพื้นที่ให้ความสงสัยใหม่ ๆ ผุดขึ้นมาได้อีกไม่รู้จบ

TK Park คาดหวังอะไร?

ระยะเวลา 4 วันของการจัดเทศกาลครั้งนี้ 14–17 กันยายน 2566 จะเป็นช่วงเวลาของการบุกเบิกพื้นที่แห่งการเรียนรู้ที่ TK Park หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้เห็นเส้นทางของการเรียนรู้ของแต่ละคนทอดยาวต่อจากนี้ไปอีกไกล และแผ่กว้างจนครอบคลุมพื้นที่ทั่วกรุงเทพมหานครจนเมืองนี้กลายเป็นเมืองแห่งการเรียนรู้ไปได้โดยปริยาย

พร้อมแล้วก็ออกมา เอ๊ะ! กันเถอะ

เอ๊ะ Awards รางวัลสำหรับผู้มีผลงานเชิงประจักษ์จากการเอ๊ะในสาขาต่าง ๆ เพื่อชี้ให้เห็นว่าความสงสัยเป็นบ่อเกิดของเรื่องสนุกก็ได้ ประเทืองปัญญาก็ดี และขับเคลื่อนสังคมเป็นจริงเป็นจังก็ได้ด้วยเช่นกัน!

เอ๊ะ Talk ล้อมวงนั่งฟังมนุษย์เอ๊ะเล่าว่าความสงสัยน้อยใหญ่ได้พาพวกเขาแต่ละคนไปไหน ทำอะไร เจอใคร เรียนรู้อะไร หายข้องใจไหม หรือยิ่งชวนสงสัยไปกันใหญ่กันแน่!

เอ๊ะ hibition นิทรรศการที่จะเร่งรัดให้คุณได้กลายเป็นนักอยากรู้และกระจายตัวกันออกไปสร้างสรรค์สิ่งพึงประสงค์ให้กับสังคมที่เราอยู่

Wonder Walk — เดินไปเอ๊ะไป ในเส้นทางกลางเมือง ให้การเรียนรู้สอดคล้องกับจังหวะก้าวเท้า

Wonder Lab — ลงสนามปฏิบัติการให้คลายสงสัย ทำความเป็นไปได้ให้เป็นไปได้

Wonder Arts — กระตุกต่อมเอ๊ะ! ผ่านการเปิดโลกด้วยศาสตร์และศิลป์ 

Young Wonders — ชวนครอบครัวมาเอ๊ะ! ไปด้วยกันด้วยการเล่น ปลุกไอเดียตั้งต้นให้เห็นทางไปต่อ

Communities of Wonder — รวมชุมชนคนเอ๊ะ! พร้อมโปรโมชั่นเด็ด ๆ ให้ตามไปเอ๊ะกันแบบไม่รู้จบ